Quy Trình Dệt Vải Thông Thường Và Vải Tơ Tằm Như Thế Nào?

quy trinh det vai

Quy trình dệt vải là quá trình sản xuất vải gồm 2 thành phần là sợi dọc, sợi ngang đan xen tạo thành. Để tạo ra được 1 tấm vải phải qua rất nhiều công đoạn như sản xuất sợi dệt, công đoạn dệt kim, nhuộm màu vải, xử lý nước thải dệt nhuộm,… Để hiểu rõ hơn về quy trình dệt vải này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Đồng Phục ATĐ.

Quy trình dệt vải là gì?

Quá trình dệt là quá trình tạo ra các loại vải chất lượng cao để làm đồng phục, quần áo, ba lô, túi xách. Nói chung, mỗi thương hiệu có một quy trình dệt cụ thể.

quy trinh det vai la gi

Tuy nhiên, để làm ra những tấm vải cao cấp cần phải trải qua một quy trình dệt nghiêm ngặt, không hề dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Nói cách khác, để có được sản phẩm như ý muốn, phải trải qua một quá trình đầy đủ các thiết bị tiên tiến và công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, vải cần được dệt có chất lượng cao, có bền đẹp, để sản phẩm được tạo ra thêm sự tiện lợi cho khách hàng.

>>>> Xem thêm: Vải Nỉ Là Gì? Top Những Loại Vải Nỉ Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

Các phương pháp dệt vải

Phương pháp dệt thoi

Dệt thoi còn được gọi là dệt máy. Vải dệt thoi được dệt bằng cách đan xen các sợi ngang và sợi dọc theo phương vuông góc tạo nên. Kiểu dệt này được chia thành ba kiểu: kiểu dệt trơn, kiểu tréo go và kiểu dệt satin.

Tính chất của vải dệt thoi:

 • Cấu trúc bền do được đan xen
 • Bề mặt vải có những khe hở rất nhỏ
 • Đàn hồi kém
 • Dễ bị nhàu khi vò
 • Không làm cong mép vải.
cac phuong phap det

Phương pháp dệt kim

Đây là một phương pháp sử dụng kim dệt để liên kết các sợi chỉ dài hoặc tơ thành các cuộn chỉ khác nhau. Đây được cho là quá trình dệt được tạo ra bằng cách nâng lên rồi hạ xuống, sau đó kết hợp hệ thống kim dệt với và cam dệt để tạo thành. Những chiếc áo thun trơn màu sắc là sản phẩm của phương pháp dệt này, thường được nhiều người sử dụng bởi tính chất của loại vải này.

Tính chất của vải dệt kim:

 • Bề mặt vải thoáng, mềm, xốp.
 • Độ đàn hồi và khả năng co giãn cao do kết cấu cuộn sợi hơi đặc biệt.
 • Nó có khả năng giữ nhiệt và hút ẩm cực tốt, mặc rất mát và dễ chịu.
 • Vải không nhăn, dễ giặt.
 • Các mép vải có xu hướng cuộn lại và các vòng sợi dễ bị tuột.

>>>> Xem thêm: Vải Jacquard Là Gì? Cách Vệ Sinh Và Bảo Quản Vải Jacquard

Quy trình dệt vải thông thường

Kéo sợi

Đây là bước đầu tiên của quá trình dệt. Tiền xử lý các tạp chất tự nhiên còn lại sau khi xử lý đất, bông gòn khô, đem đi đánh tung và làm sạch, v.v. Sợi bông sau đó được kéo thành sợi thô để tăng kích thước và độ bền của vải và được cuộn thành từng ống.

Hồ sợi

Sau khi quá trình kéo sợi hoàn thành, hồ tinh bột hoặc hồ nhân tạo như polyacrylate, polyvinyl alcohol PVA, v.v. nên được sử dụng để tạo hồ. Thao tác này tạo thành một lớp màng định hình xung quanh sợi bông, làm tăng độ bền, độ mịn và độ bóng của sợi.

quy trinh det vai thong thuong

Dệt vải

Quá trình dệt sử dụng dệt thoi hoặc dệt kim. Nó được sử dụng trên khung dệt để nối các sợi ngang và sợi dọc lại với nhau để tạo thành vải.

Khi sợi phụ được chuẩn bị và chùm sợi dọc có chứa sợi có kích thước được đặt ở phía sau máy dệt. Sợi dọc được chuyển đến một hình trụ được gọi là chùm vải phía trước.

Máy dệt sẽ trải qua một loạt các chuyển động như:

 • Miệng thoi: Nâng lên và hạ thấp các sợi dọc bằng dây nịt để tạo thành một vết cắt và mở các sợi dọc mà các sợi ngang đi qua.
 • Dệt sợi ngang: Sợi ngang được đưa qua nhà kho bằng con thoi
 • Đánh sợi: đóng gói sợi ngang vải để làm cho nó nhỏ gọn.
 • Kéo sợi: Cuộn vải mới tạo thành chùm vải. Xả: Giải phóng sợi khỏi chùm sợi dọc.

Quy trình xử lý vải

Vải được nấu ở áp suất và nhiệt độ cao trong hóa chất để loại bỏ chất kết dính và các tạp chất ảnh hưởng đến độ bền của vải. Tiếp theo, sợi bông được làm phồng để tăng khả năng hút nước và giúp vải dễ ngấm thuốc nhuộm vào trong.

>>>> Xem thêm: Vải Đũi Là Gì? Đặc Điểm, Ứng Dụng Và Quy Trình Sản Xuất Vải

Quy trình dệt vải thủ công sợi tơ tằm

Được biết đến là một loại vải tốt được dệt từ tơ tằm, lụa đã được sử dụng từ xa xưa và được dệt bằng tay không sử dụng máy móc, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người thợ thủ công.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất vải lụa đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng là một công đoạn đáng quan tâm. Sợi tổng hợp được tạo ra từ các khoáng sản tự nhiên như khí đốt, dầu mỏ,… nhưng quy trình dệt vải lụa phải trải qua các bước: trồng dâu nuôi tằm → ươm tơ → dệt vải.

Trồng dâu

Đây là một công đoạn trong quy trình dệt đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến và thức ăn thích hợp để không làm xáo trộn quá trình hình thành tằm. Tằm chủ yếu ăn lá dâu, cần lấy ở những nơi an toàn, đất đai màu mỡ, không bị ô nhiễm. Chọn thức ăn thích hợp theo kích cỡ của tằm.

Trong giai đoạn đầu tằm trải qua ba quá trình lột xác và ba thời kỳ kiếm ăn để lớn lên, nhưng trong giai đoạn này tằm tiêu thụ 75 – 80% khối lượng thức ăn, mỗi ngày ăn khoảng 10 bữa và đủ thức ăn cần phải cung cấp để có đủ khả năng trong quá trình tạo kén.

Nuôi tằm

Trong quy trình dệt vải công nghiệp, khi tằm chính bắt và chống đỡ tằm nằm xuống nhả tơ và tạo kén, nhả tơ và làm kén từ ngoài vào trong. Suốt hai ngày đêm, tằm chăm chỉ tạo sợi tơ, quấn quanh người và ở trong nhà khoảng sáu ngày.

Tơ được biết đến là một loại sợi protein lỏng trong suốt được tiết ra từ nước bọt của con tằm chính, khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành một cặp sợi tơ và sau khi nhả tơ chúng sẽ nằm yên trong kén và biến thành nhộng. Lúc này chính là thời để để gỡ kén để đi ươm tơ.

quy trinh det vai thu cong to tam

Ươm tơ

Sau một tuần nên bắt đầu ươm tơ và nở hết các kén kín trong vòng 5 ngày, nếu để muộn sẽ biến thành sâu tơ và điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình ươm tơ và chất lượng tơ của vải dệt ra. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình dệt vải kém chất lượng.

Tiếp theo, cho kén vào nước nóng và kéo lụa ra. Những sợi chỉ đó được thắt lại với nhau, tùy thuộc vào số lượng sợi, số vòng xoắn và kỹ thuật dệt thủ công hoặc dệt hiện đại để cho ra những loại vải có màu sắc, độ dày, mỏng, hoặc co giãn khác nhau, được sử dụng trong quá trình dệt may.

Dệt vải

Trong quá trình dệt tay, chúng ta bắt đầu dệt lụa từ những sợi tơ được tạo ra, và tùy vào chất liệu của từng sợi mà chúng ta tạo ra những sản phẩm có độ bền khác nhau, có thể là thủ công hoặc hiện đại. Trong khâu này cần sự cần mẫn và công sức để cho ra những loại vải đáp ứng nhu cầu của bạn.

>>>> Xem thêm: Vải Cát Hàn Là Gì? So Sánh Vải Cát Hàn Và Vải Tuyết Mưa

Quy trình nhuộm vải sau khi dệt

Sợi vải được xử lý bằng thuốc nhuộm, dung dịch và phụ gia hữu cơ để cải thiện khả năng gắn màu. Quá trình dệt này cần sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp và nhiều loại hóa chất phụ trợ để sợi vải đều màu và lâu phai hơn.

Và công đoạn hoàn thiện cuối cùng là công đoạn giặt vải, nhằm giúp vải mềm hơn, bền hơn, chống co ngót và bạc màu. Sau khi kết thúc quá trình nhuộm vải, vải thành phẩm được giặt nhiều lần để loại bỏ các chất bẩn, vết bẩn còn sót lại và các tạp chất được tách riêng.

Quy trình dệt vải là một quá trình quan trọng trong sản xuất vải. Quyết định sản phẩm cuối cùng có sở hữu đặc tính mềm mịn, ít hằn lún và độ bền của vải hay không, nếu bạn muốn tìm nơi cung cấp các loại vải may mặc chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Đồng Phục ATĐ để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *