Quy Định Đồng Phục Công Ty Đối Với Nhân Viên Bạn Cần Biết

quy dinh dong phuc cong ty

Quy định đồng phục công ty giúp tạo nên sự chuyên nghiệp, thống nhất cho doanh nghiệp. Công ty cần ban hành và thông báo về việc mặc đồng phục như màu sắc, kiểu dáng, cách phối đồ cho nhân viên một cách rõ ràng, cụ thể. Nhân viên cũng cần tuân thủ các quy định trên, hình thành nét văn hóa của một doanh nghiệp. Hãy cùng Đồng Phục ATĐ tìm hiểu về quy định đồng phục công ty.

Giới thiệu về đồng phục công ty

Mỗi công ty lại chọn cho mình một mẫu đồng phục công ty khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa và phong cách của từng doanh nghiệp. Đồng phục công ty là bộ có cùng màu sắc, kiểu dáng, phong cách được dùng cho cả nam và nữ.

gioi thieu dong phuc cong ty

Một số công ty sử dụng áo dài đồng phục là trang phục truyền thống của Việt Nam, để sản xuất đồng phục cho nữ, trong khi nam sử dụng áo sơ mi đồng phục và quần tây nam. Nhưng vẫn có nhiều công ty sử dụng áo thun đồng phục.

Các công ty kỹ thuật, nhà máy sử dụng đồng phục văn phòng, đồng phục nhà máy tùy theo tính chất và môi trường làm việc. Ở xưởng đồng phục công nhân cần phải thoải mái, còn ở công sở đồng phục phải tạo sự sang trọng, lịch sự.

Tầm quan trọng của đồng phục công ty

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty rất coi trọng việc mặc đồng phục công ty, đồng phục y tế,… mặc đồng phục để phân biệt nghề nghiệp của họ. Đồng phục khách sạn giúp phân biệt nhân viên đang ở đâu khi khách cần giúp đỡ.  Chính vì vậy mà đồng phục công ty luôn có tầm quan trọng:

 • Giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, xây dựng thương hiệu. Các doanh nghiệp có đồng phục trông gọn gàng và chuyên nghiệp. Đồng phục công ty tạo nên sự thống nhất và đồng bộ giữa các nhân viên. Nó cũng là một dấu ấn để khách hàng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.
 • Tạo một tập thể kết nối nhân viên lại với nhau. Doanh nghiệp có đồng phục tạo sự bình đẳng giữa các nhân viên và hình thành văn hóa doanh nghiệp.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi nhân viên. Khi khoác lên mình bộ đồng phục công ty, mỗi người đều ý thức được trách nhiệm của mình. Từ đó, với niềm tự hào, không ngừng nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của công ty.
 • Đồng phục công ty cũng là một cách rất hiệu quả để quảng cáo doanh nghiệp. Nhân viên mặc đồng phục đi làm, tên công ty hay ngành nghề in trên áo thun đồng phục, hay màu sắc đồng phục là đặc trưng của công ty sẽ giúp nhiều người biết đến doanh nghiệp, thương hiệu của bạn.

Nội dung thông báo quy định đồng phục công ty

Quy định về đồng phục cho nhân viên

Cán bộ, nhân viên Công ty phải tuân thủ Quy định đồng phục công ty đã công bố. Không sửa đổi hoặc sửa chữa đồng phục được cung cấp khác với đồng phục ban đầu.

quy cach mac dong phuc cong ty
 • Đội ngũ lãnh đạo, ban giám đốc có những mẫu đồng phục riêng. Nam giới thường mặc vest caravat với phụ kiện khăn túi (nếu có). Mặc quần tây và áo sơ mi bên trong. Nữ mặc trang phục công sở bao gồm vest và thắt nơ, có thể kết hợp với chân váy công sở và giày cao gót.
 • Đồng phục của nhân viên được thiết kế trang phục riêng. Không cần mặc áo vest đồng phục, chỉ cần áo sơ mi hoặc áo polo đồng phục. Nam mặc quần tây và đi giày da, nữ mặc đồng phục với chân váy công sở cao gót.
 • Thực tập sinh chỉ cần mặc áo sơ mi, quần tây âu và giày để tạo cảm giác thoải mái, lịch sự.
 • Đặc biệt đối với nhân viên nữ đang mang thai thì việc mặc váy rất thoải mái, công ty sẽ đặt may riêng. Tuy nhiên, chiều dài của váy nên qua đầu gối để tránh gây phản cảm, thiết kế có cổ để lịch sự hơn.

Thời gian quy định sử dụng đồng phục

Khoảng thời gian này phụ thuộc vào loại hình công ty khác nhau. Ví dụ, một công ty chuyên về truyền thông và sự kiện yêu cầu nhân viên phải mặc đồng phục trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Một số ngân hàng yêu cầu nhân viên phải mặc đồng phục mọi lúc trong suốt thời gian làm việc.

Đối tượng cần chấp hành thông báo

Tất cả nhân viên trong công ty nhận được thông báo về quy định đồng phục công ty phải tuân thủ chính sách đó. Không phân biệt giới tính, địa vị. Cá nhân không tuân theo quy tắc làm ảnh hưởng đến hình ảnh tập thể. Ý thức tuân thủ nội quy vì thế trở thành yếu tố quyết định đến chất lượng công việc và thời gian gắn bó sau này của nhân viên.

doi tuong can chap hanh thong bao

Hình thức kỷ luật với nhân viên vi phạm

Kèm theo thông báo về quy định đồng phục của công ty là các biện pháp xử phạt nếu vi phạm chính sách. Đây là cách công ty quản lý hình ảnh tổng thể và đánh giá tính tự giác, kỷ luật của đội ngũ nhân viên.

Hình thức kỷ luật không thiên vị ai. Ban giám đốc, thậm chí là những nhân viên cấp cao, sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt giống như bất kỳ nhân viên nào khác. Pháp luật quy định rõ nghĩa vụ của người lao động trong việc chấp hành nghiêm chỉnh nội quy lao động. Do đó, nhân viên hoàn toàn bị khiển trách đối với mỗi vi phạm.

Thông thường, hình thức kỷ luật nhẹ nhất là khiển trách. Tệ hơn nữa, thời hạn tăng lương bị kéo dài đến sáu tháng hoặc ít hơn, kể cả khi nhân viên bị cách chức hoặc có thể bị sa thải.

Mục đích và ý nghĩa của văn hóa trang phục công sở

 • Nó không chỉ làm tăng tính gắn kết của môi trường làm việc trong công ty mà còn tạo động lực để nhân viên làm việc chăm chỉ hơn.
 • Xây dựng thương hiệu và quảng bá doanh nghiệp của bạn một cách hiệu quả.
 • Nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi nhân viên
 • Đồng phục giúp công ty thể hiện sự thống nhất, đồng bộ trên tinh thần cùng nhau phát triển.
 • Thể hiện nét đẹp văn hóa doanh nghiệp.
muc dich va y nghia quy dinh ve dong phuc

Những lưu ý khi quyết định may đồng phục cho nhân viên

Không sử dụng đồng phục đã cũ, bị rách

Trang phục là ấn tượng đầu tiên khi giao tiếp. Đồng phục lỗi thời hoặc rách nát không tạo được ấn tượng tốt, nhất là đối với những nhân viên thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Do đó, nếu đồng phục của bạn quá cũ, bạc màu, sờn rách, bạn nên mua ngay đồng phục mới và bảo quản thật tốt.

Không kết hợp trang phục mỏng, ngắn

Văn hóa công sở đặc biệt kiêng kỵ trang phục hở hang, quá ngắn hoặc quá mỏng. Phụ nữ luôn muốn mình trông thật quyến rũ nhưng lại vô tình phản cảm. Ví dụ như mặc áo sơ mi khoét cổ sâu, hở ngực hoặc váy dài trên đầu gối, quần short,…

luu y khi quyet dinh may dong phuc

Ngoài ra, vải quá mỏng để lộ nội y bên trong, trông không sành điệu. Đối phương cảm thấy khó chịu và đánh giá không tốt về nhân cách của nhân viên. Để khắc phục tình trạng này, chị em nên chọn những trang phục dày dặn, ít lộ liễu. Hạn chế sử dụng áo lót có dây buộc hoặc đường hằn quá dày sẽ gây phản cảm.

Không sử dụng dép lê, sandal

Dép lê, dép xỏ ngón hay xăng đan chỉ là phụ kiện cho cuộc sống ngoài môi trường công sở. Bạn có thể sử dụng chúng cho thoải mái và dễ dàng hoạt động. Nhưng trong môi trường công sở thì lại là chuyện khác.

Hãy xem xét hình ảnh một nhân viên mặc áo sơ mi, quần âu, thắt cà vạt kín mít nhưng lại đi dép lê, tông, dép lào. Hơn nữa, nó còn thể hiện sự bất cẩn, lơ là của nhân viên.

Một số mẫu nội quy đồng phục công ty

Thông báo về chính sách đồng phục của công ty thường bao gồm các điều khoản sau:

 • Thời gian và đối tượng áp dụng: Vào các ngày trong tuần, nhân viên làm việc tại các văn phòng, công ty, nhà máy phải mặc đồng phục gồm áo sơ mi và quần tây từ thứ Hai đến thứ Sáu, chỉ mặc áo sơ mi sọc xanh đen và quần tây đen vào thứ Bảy . Đối với đồng phục bảo vệ thì mặc đồng phục của ngành.
 • Đối với công nhân làm việc tại nhà máy thì mặc đồng phục bảo hộ lao động.
 • Quy định xử lý vi phạm kỷ luật nhân viên sai phạm về đồng phục tùy theo mức độ vi phạm.
mau noi quy dong phuc cong ty

Những quy định khi làm mất hoặc sai đồng phục công ty

Nếu mất đồng phục, nhân viên phải liên hệ với ban lãnh đạo công ty để xin đồng phục mới và chịu mọi chi phí phát sinh.

Nếu nhân viên được cấp phát đồng phục nghỉ việc trước thời hạn quy định trong hợp đồng thì phải hoàn trả 100% giá trị đồng phục tại thời điểm cấp phát.

Có nhiều cách để đối phó với việc mặc nhầm đồng phục công ty. Phổ biến nhất là xử lý kỷ luật, phạt tiền và khấu trừ tiền lương.

https://www.youtube.com/watch?v=9Ua_pUv0R80

Chính vì thế nhân viên một khi đã trở thành một phần của công ty cần phải có trách nhiệm tuân thủ quy định đồng phục công ty. Mặc đúng đồng phục theo quy định, đúng phong cách giúp tổng thể trở nên hài hòa và nâng tầm thương hiệu công ty. Nếu bạn thấy thông tin trên của Đồng Phục ATĐ hữu ích, đừng quên chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *