Giỗ Tổ Ngành May Là Ngày Gì? Những Lưu Ý Khi Cúng Tổ Ngành May

gio to nganh may

Giỗ tổ ngành may là một ngày giỗ quan trọng và lớn nhất hiện nay của người Việt Nam.  Ngành may là một nghề cao quý, có truyền thống lâu đời nên nó có ý nghĩa rất lớn với người đang sinh sống bởi nghề này. Vậy hãy cùng Xưởng may áo Đồng Phục ATĐ tìm hiểu về ngày giỗ ngành may, bài văn khấn cũng như mâm cúng tổ, lễ vật cần những gì trong bài viết này nhé!

Giỗ tổ ngành may là ngày gì?

Hàng năm, vào ngày 12 tháng 12 âm lịch người Việt thường hay tổ chức ngày giỗ tổ ngành may. Đây là ngày để những người đã và đang làm ở lĩnh vực may mặc có dịp tưởng nhớ về tổ nghề như một cách kế thừa cho đời sau và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

gio to nganh may la ngay gi

Nguồn gốc của ngày giỗ tổ nghề may

Ngành công nghiệp may mặc đã có từ rất lâu đời vì mặc quần áo đã là một trong những nhu cầu cơ bản của con người trong hàng nghìn năm. Dù không xác định được người đầu tiên khai sinh ra nghề may, nhưng nhiều bậc cao niên trong nghề đều công nhận bà Nguyễn Thị Sen là vị tổ ngành may bởi những đóng góp quan trọng của bà.

Theo dân gian, bà Nguyễn Thị Sen sinh ra và lớn lên tại thôn Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, tức Trấn Sơn Tài. Thuở thiếu nữ, bà nổi tiếng là người con gái xinh đẹp, tài giỏi, đảm đang, được mọi người mến mộ, đặc biệt là trong lĩnh vực thêu thùa, may vá, dệt vải.

Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, bà còn là Hoàng hậu thứ 4 trong 5 vị hoàng hậu được vua Đinh Tiên Hoàng phong nên còn được gọi là Tứ Phi Hoàng Hậu. Cơ duyên của bà khi gặp vua Đinh Tiên Hoàng là khi nhà vua muốn tìm người tài để giúp đất nước hưng thịnh, phát triển nên đã về nơi bà sinh sống.

Ấn tượng trước tài sắc của bà, nhà vua đã hỏi cưới bà khi trở về kinh đô và để lại câu chuyện nổi tiếng về cô gái cho hậu thế. Người được cho là nơi khai sinh ra ngành may mặc và là tổ nghề của ngành may Việt Nam.

nguon goc gio to nganh may

Khi vào kinh thành, bà đã phát huy hết tài năng của mình và được giao quản lý việc may đo của hoàng tộc trong cung. Sự dạy dỗ và giúp đỡ của bà đã cho ra đời những bộ trang phục vô cùng đẹp đẽ và trang nghiêm, làm hài lòng các hoàng đế, hoàng hậu, hoàng tử và vua chúa tại triều đình.

Nhờ có bà mà các phi tần, cung nữ được dạy thêu thùa, may vá, trở thành những người thợ giỏi, may ra những bộ trang phục lộng lẫy và đẹp đẽ. Bà kiên nhẫn dạy từng người trong số họ cách sử dụng kim và chỉ, và tạo ra một đội ngũ cung nữ có tay nghề cao mà trước đây chưa ai trong cung làm được.

Năm 979, vua Đinh Tiên Hoàng bị kẻ phản bội sát hại, triều đình bị rơi vào cảnh hỗn loạn, đau buồn vì mất chồng, bà quyết định rời kinh đô trở về quê hương Trạch Xá. Trở về làng, bà tiếp tục công việc may vá và truyền kinh nghiệm, tinh hoa của nghề may cho người dân trong làng. Từ đó ngành may ngày càng trở nên phát triển và phổ biến.

Bà mất vào ngày 12 tháng 12 sau nhiều năm cống hiến hết mình cho công việc may vá. Để tưởng nhớ công lao của bà, người dân làng Trạch Xá đã lập đền thờ Đức Thánh Tổ Nghề May và chọn ngày 12 tháng Chạp âm lịch hàng năm là cúng tổ nghề may mặc.

>>>> Xem thêm: Vải Da Cá Là Gì? Một Số Ứng Dụng Của Vải Trong Đời Sống

Tại sao phải cúng giỗ tổ ngành may?

Người Việt Nam nổi tiếng là tôn trọng thành quả của các bậc tiền nhân. Giỗ tổ ngành may này là dịp để tri ân tổ tiên bà Nguyễn Thị Sen, vừa là dịp để con cháu nhớ về cội nguồn của nghề đã nuôi sống mình, vừa là dịp để bạn bè, người thân Chúng ta gặp nhau để tương tác và giúp đỡ lẫn nhau phát triển.

Tiến trình cúng lễ giỗ tổ ngành may cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề may

Thông thường, vào ngày giỗ người thợ may cần chuẩn bị mâm cúng, lễ vật. Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có lễ vật khác nhau nhau. Tuy nhiên, những thứ bắt buộc cần phải có như:

  • Hoa
  • Con gà
  • Trầu cau
  • Ly rượu
  • Nước 

Đối với người ở làng Trạch Xá của bà thì lễ giỗ tổ ngành may được tổ chức rất linh đình, trang trọng. Vì cứ vào ngày này hàng năm sẽ có rất nhiều người từ muôn phương đến dâng lễ cầu mong cho công việc làm ăn của mình.

mam cung gio to nganh may

Tiến trình 

Khi mâm cúng đã sẵn sàng. Người hành lễ thường thắp hương và chuẩn bị trang phục chỉnh tề cho buổi lễ. Lễ bái, khấn vái được diễn ra với nội dung cảm tạ công ơn, đức hy sinh của Tổ ngành khai sáng, kiến tạo ra ngành may.

Cách cúng tổ cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo tính tôn nghiêm, giúp cho nghề nghiệp trở nên thuận lợi hơn, cuộc sống hạnh thông, chất lượng nhất. 

Sau lễ cúng, mọi người thường quây quần lại nói chuyện với nhau vui vẻ. Tạo cho không khí buổi lễ trở nên sung hợp, tốt đẹp như ý muốn.

>>>> Bài viết liên quan: Vải Không Dệt Là Gì? Nguồn Gốc Và Quy Trình Sản Xuất Vải

Bài văn khấn trong lễ cúng giỗ tổ thợ may

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ ngành may

Từ xa xưa đến nay, Việt Nam luôn có truyền thống ghi nhớ công ơn cội nguồn là nét đẹp trong văn hóa. Mọi lĩnh vực, ngành nghề cho đến gia đình đều có ngày giỗ tổ. Giỗ tổ ngành may được tổ chức với mục đích nhớ đến các vị tổ tiên sáng lập ra nghề và cầu mong tổ phù hộ làm ăn phát đạt, may mắn.

Những lưu ý khi thực hiện cúng tổ ngành may

Vì ngày giỗ tổ ngành may có ý nghĩa rất quan trọng nên những người đang sinh sống, làm việc bằng ngành may sẽ tổ chức hoành tráng để mong được tổ nghiệp phù hộ trên chặn đường sắp tới. Chính vì thế có những lưu ý khi thực hiện lễ cúng sau:

  • Chuẩn bị lễ vật tốt nhất, tươi nhất và khi mua không nên mặc cả, kỳ kèo.
  • Thời gian cúng tốt nhất là vào buổi sáng
  • Người thực hiện nghi lễ cần nghiêm túc, cẩn thận và trang trọng.
  • Quan trọng là lòng thành của người dân lễ vật lên tổ ngành phải thật thành tâm.

>>>> Bài viết liên quan: Vải Organza Là Vải Gì? Quy Trình Sản Xuất Chất Liệu Organza

Như vậy là Đồng Phục ATĐ đã cung cấp thông tin chi tiết cho bạn đọc về giỗ tổ ngành may, mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc của mọi người. Nếu như bạn đang có nhu cầu đạt may đồng phục vui lòng liên hệ đến chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *